Sắt thép các loại nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm qua chiếm hơn 65% sản lượng của các nhà máy thép trong nước và chiếm tới 61,3% tổng lượng và giá trị mặt hàng này từ các thị trường khác.  

Sắt thép trung quốc

Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu nhập khẩu một số mặt hàng tính tới thời điểm này, đáng chú ý, nổi lên là tình trạng nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc vẫn không giảm; trong đó nhập khẩu nhiều mặt hàng có xu hướng tăng mạnh như: sắt thép, ô tô nguyên chiếc, hóa chất, vải, máy móc...


Sắt thép Trung Quốc "ồ ạt" vào Việt Nam

Về mặt hàng sắt thép, Việt Nam đã nhập hơn 11 triệu tấn, giá trị kim ngạch đạt hơn 4,5 tỷ USD, trong đó riêng sắt thép từ Trung Quốc đã đạt hơn 6,5 triệu tấn, kim ngạch đạt 2,5 tỷ USD, chiếm 60% về lượng và hơn 55% về giá trị toàn thị trường nhập khẩu.
Như vậy, so sánh số liệu nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc với tổng sản lượng toàn ngành công nghiệp sản xuất thép Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, nhập khẩu sắt thép Trung Quốc về Việt Nam đang gây sức ép lớn cho ngành sản xuất trong nước.
Cụ thể, theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản lượng thép toàn ngành đạt 9,9 triệu tấn, trong khi đó, nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 6,5 triệu tấn, tức là chiếm hơn 65,6% sản lượng các nhà máy thép trong nước, đó là chưa nói đến còn một số lượng lớn các loại sắt thép nhập lậu không được hải quan tính toán.

 Theo nguồn Dân trí