Cách xây bể phốt tự hoại, có thể bạn chưa biết?

14-03-2020
8.886 lượt xem

Bể phốt tự hoại đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam từ thành thị đến nông thôn. Hiện nay, các gia đình Việt đều đang sử dụng bể tự hoại truyền thống là xây bằng gạch/bê tông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây bể phốt tự hoại sao cho phù hợp và đúng tiêu chuẩn.

>> Xem thêm: Tại sao nên dùng bồn tự hoại Septic?

Tại sao cần quan tâm đến cách xây bể phốt tự hoại?

Việc có nên xây bể phốt tự hoại hay không là điều không phải bàn cãi vì những lợi ích nó mang lại cho môi trường và sức khỏe con người nhưng việc xây nó như thế nào thì lại thường không được quan tâm so với các kết cấu khác trong ngôi nhà.

Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bể phốt tự hoại đặt ngầm dưới đất nên đòi hỏi sự tỉ mỉ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để hạn chế tối đa sự cố, rủi ro có thể xảy ra. Bể phốt tự hoại không giống như công trình nổi khác, một khi đã hoàn thành để đi vào sử dụng, rất khó có thể sửa chữa, thay đổi.

Cách xây bể phốt tự hoại đúng chuẩn?

Cách xây bể phốt tự hoại của từng loại bể phốt khác nhau có các yêu cầu tiêu chuẩn hoàn toàn khác nhau.

Cách xây bể phốt tự hoại 2 ngăn

Bể phốt tự hoại 2 ngăn có thiết kế gồm 2 ngăn cơ bản: ngăn chưa và ngăn lắng cặn. Chất thải sinh hoạt sẽ theo đường ống dẫn xuống ngăn chứa, từ đây chất thải sẽ được phân hủy nhờ vi khuẩn và các loại men vi sinh hoạt hóa tự động di chuyển và phân tách chất thải. Sau quá trình phân hủy, chất thải thô sẽ chuyển hóa sang dạng bùn cặn. Chất thải dạng khí sẽ chuyển sang các hợp chất khí chuyển động trong không gian bể. Phần bùn cặn khi sang ngăn lắng sẽ có quá trình lắng đọng, để tạp chất thô đọng xuống phía dưới còn phần nước không chứa cặn sẽ theo đường ống thoát ra bên ngoài môi trường.

cach xay be phot tu hoai 2 ngan

Bể phốt tự hoại 2 ngăn

Cách xây bể phốt tự hoại 2 ngăn của mỗi hộ gia đình cũng sẽ có sự khác biệt. Bể phốt 2 ngăn được xây bằng gạch truyền thống trát xi măng xây dựng, tổng diện tích ngăn chứa chiếm 2/3 diện tích của bể. Ngăn lắng có diện tích bằng 1/3 diện tích tổng thể. Tùy theo nhu cầu sử dụng, địa thế thực tế mà lựa chọn diện tích bể và kiểu bể cho phù hợp, từ đó, triển khai cách xây bể phốt tự hoại cho phù hợp.

Bể phốt 2 ngăn được đông đảo người dân sử dụng, trong hệ thống công trình phụ của gia đình mình. Vì nó phù hợp với những diện tích nhỏ của các hộ gia đình. Hạn chế tối đa chi phí và thời gian thi công, tỉ lệ rủi ro thấp và có độ bền rất cao.

ban ve cach xay be phot tu hoai 2 ngan

Bản vẽ xây bể phốt tự hoại 2 ngăn (tham khảo)

Cách xây bể phốt tự hoại 2 ngăn khá đơn giản nên được đông đảo các hộ gia đình Việt Nam sử dụng ở khu vực địa phương. Ưu điểm nổi bật của loại bể phốt tự hoại 2 ngăn này là thích hợp với diện tích nhỏ, chi phí tiết kiệm, hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.

Cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn

Loại bể phốt này có cấu tạo phức tạp hơn loại bể phốt 2 ngăn vì ngoài ngăn chứa và ngăn lắng sẽ có bổ sung ngăn lọc và xử lý.

mo hinh xay be phot tu hoai 3 ngan

Mô hình bể phốt tự hoại 3 ngăn

Sau khi chất thải được dẫn xuống theo đường ống tụ tạp chất thải tại ngăn chứa. Các vi sinh vật phân hủy và men vi sinh hoạt hóa vẫn sẽ tiến hành nhiệm vụ chuyển hóa các tạp chất thải sang dạng bùn cặn. Tương tự như bể phốt 2 ngăn các tạp chất thô sau khi chìm xuống ngăn chứa đầu, còn lại phần chất thải bị chuyển hóa sang dạng lỏng sẽ tiếp tục bị đẩy sang ngăn lắng, những hợp chất ngăn chứa chưa xử lý triệt để sẽ tiếp tục lắng xuống, phần nước thải còn lại sẽ chuyển sang ngăn lọc và thoát ra ngoài.

>> Xem thêm: Cấu tạo bể phốt tự hoại 3 ngăn

ban ve cach xay be phot tu hoai 3 ngan

Bản vẽ xây bể phốt tự hoại 3 ngăn

Cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn yêu cầu tiêu chí cao hơn. Các hộ gia đình có thể xây bể phốt tự hoại 3 ngăn bằng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp, diện tích ngăn chứa chiếm ½ tổng diện tích của cả bể. Ngăn lắng và ngăn lọc mỗi ngăn bằng ¼ tổng diện tích bể phốt tự hoại. Cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn cũng khá đơn giản tuy nhiên vấn đề cốt lõi vẫn là bể xây phải kín, tuyệt đối không để lọt khí và nước từ bên ngoài xâm nhập vào, vị trí đặt ống chuyển ngăn, dẫn đầu vào và đường thoát phải được căn chỉnh đúng vị trí, gia cố chắc chắn, lắp gắn đảm bảo tuyệt đối tránh rò rỉ và vỡ nứt trong quá trình sử dụng. Bạn có thể lựa chọn loại bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn và triển khai cách xây bể phốt tự hoại theo từng loại tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

be phot tu hoai bang nhua 3 ngan

Bể phốt tự hoại Septic bằng nhựa

Ngày nay, ngoài bể phốt tự hoại truyền thống, bồn tự hoại Septic cũng là một bước tiến mới. Tiêu biểu như dòng sản phẩm bồn tự hoại SEPTIC SHC. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế với ưu điểm vượt trội:

 • Không gây ô nhiễm: Bồn tự hoại SHC thiết kế ba ngăn xử lý độc lập kết hợp với công nghệ vi sinh tiên tiến giúp hiệu quả tự hoại cao. Bên cạnh đó sản phẩm sản xuất từ nhựa nguyên sinh siêu bền, khả năng chịu áp lực cao, không dễ bị nứt, vỡ hay rò rỉ như bể tự hoại truyền thống.
 • Tiết kiệm thời gian: Kiểu dáng tối ưu và thiết kế mới giảm chiều dài thân bồn và tăng đường kính lòng bồn giúp công việc lắp đặt diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Sản phẩm được phân phối trên toàn quốc.
 • Tiết kiệm chi phí: Giá thành hợp lý và độ bền vượt trội của bồn SEPTIC SHC sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí xây dựng, lắp đặt và bảo dưỡng. Sản phẩm được bảo hành lên tới 60 năm.

Xem thêm chi tiết tại sản phẩm: https://www.toanthang.com.vn/bon-tu-hoai.html

Bài viết liên quan

 • Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước RO SHC
  06-08-2021
  Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước RO SHC

  Việc sử dụng máy lọc nước RO SHC cần tuân thủ theo những hướng dẫn và lưu ý dưới đây để máy có thể hoạt động ổn định và bền lâu. Bên cạnh đó chất lượng nước lọc luôn ở mức cao nhất và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

 • Cách lắp 2 bồn nước song song chuẩn nhất
  17-09-2020
  Cách lắp 2 bồn nước song song chuẩn nhất

  Để lắp được bồn nước như vậy cần chú ý những điều gì và cách thực hiện như thế nào?

 • 5 tiêu chí chọn bồn nước inox tốt nhất năm 2020
  12-08-2020
  5 tiêu chí chọn bồn nước inox tốt nhất năm 2020

  Ngày nay, bồn nước inox đã trở thành vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình cũng như có mặt ở rất nhiều công trình trải dài khắp dải đất hình chữ S

 • Kinh nghiệm mua bình nóng lạnh loại nào tốt nhất năm 2020
  31-07-2020
  Kinh nghiệm mua bình nóng lạnh loại nào tốt nhất năm 2020

  Ngày nay, bình nóng lạnh đã trở thành vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của đại bộ phận người tiêu dùng Việt Nam

 • Cách lắp đặt vòi chậu rửa tại nhà nhanh chóng chuẩn xác
  31-07-2020
  Cách lắp đặt vòi chậu rửa tại nhà nhanh chóng chuẩn xác

  Nếu bạn tự sắm một bộ vòi chậu cho gia đình mình, bạn có thể tham khảo hướng dẫn lắp đặt vòi chậu rửa

 • Có nên sử dụng bồn nước cũ, bồn nước thanh lý?
  28-07-2020
  Có nên sử dụng bồn nước cũ, bồn nước thanh lý?

  Có nên sử dụng bồn nước cũ, bồn nước thanh lý trong chứa nước không? Kinh nghiệm lựa chọn bồn nước cũ đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình

 • Chậu rửa bát loại nào tốt nhất? Tiêu chí chọn mua
  20-06-2020
  Chậu rửa bát loại nào tốt nhất? Tiêu chí chọn mua

  Chậu rửa bát đã không còn là vật dụng quá xa lạ trong các hộ gia đình Việt Nam

 • Hướng dẫn lắp đặt sen cây tại nhà
  01-06-2020
  Hướng dẫn lắp đặt sen cây tại nhà

  Cuộc sống phát triển, đời sống con người ngày một cải thiện, việc sử dụng sen cây tắm đã không còn quá đỗi xa lạ trong mỗi gia đình, mỗi căn hộ

 • Hướng dẫn lắp đặt vòi lavabo, có thể bạn chưa biết?
  31-05-2020
  Hướng dẫn lắp đặt vòi lavabo, có thể bạn chưa biết?

  Làm thế nào để lắp đặt vòi lavabo nhanh chóng, đạt tiêu chuẩn, tiết kiệm chi phí nhất, không phải ai cũng biết

 • Hướng dẫn lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà
  29-05-2020
  Hướng dẫn lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà

  Ngày nay, bình nóng lạnh đã trở thành một trong những thiết bị thiết yếu trong nhà tắm của mỗi gia đình

 • Các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời? Loại nào tốt?
  21-05-2020
  Các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời? Loại nào tốt?

  Ngày nay, máy nước nóng năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới

 • [Tư Vấn] Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời? Phân biệt ống chân không và ống dầu loại nào tốt?
  11-05-2020
  [Tư Vấn] Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời? Phân biệt ống chân không và ống dầu loại nào tốt?

  Loại máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020 và tiêu chí lựa chọn để vừa tiết kiệm, độ bền cao mà loại cho hiệu quả hoạt động tốt nhất. Phân biệt ống chân không và ống dầu loại nào tốt 2020

Tin nổi bật

 • Hướng dẫn kiểm tra mã vạch trên sản phẩm Toàn Thắng
  2.197 lượt xem
 • Bồn Công Nghiệp Toàn Thắng - Giải pháp tối ưu dung tích lớn
  1.936 lượt xem
 • Tại sao nên dùng bồn tự hoại Septic?
  1.862 lượt xem
 • Giá xây bể nước ngầm? Yêu cầu và lưu ý
  18.140 lượt xem
 • Cách sử dụng máy điện phân nước để thử nước
  8.377 lượt xem
 • SIÊU SALE TRĂM TRIỆU - BÁN VẠN SẢN PHẨM - GIẢM SỐC 50%
  1.478 lượt xem
 • TIẾN HÀNH LẤY MẪU XÉT NGHIỆM COVID CHO CBCNV KHỐI SẢN XUẤT TOÀN THẮNG
  886 lượt xem
 • Tập đoàn Sơn Hà Xanh công bố thay đổi tên doanh nghiệp và nhận diện thương hiệu mới với sứ mệnh kiến tạo cuộc sống Xanh
  1.710 lượt xem
 • SIÊU ƯU ĐÃI MÙA HÈ: MỘT TẤM LÒNG SON - TRIỆU MÓN QUÀ TRI ÂN KHÁCH HÀNG
  1.287 lượt xem
 • TUYỂN DỤNG GẤP 01 NHÂN VIÊN BẢO HÀNH LÀM VIỆC TẠI HÀ NAM
  776 lượt xem
Bình luận