[Tư Vấn] Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời? Phân biệt ống chân không và ống dầu loại nào tốt?

11-05-2020
3.375 lượt xem

Ngày nay con người đang ngày càng trú trọng đến việc khai thác nguồn năng lượng sạch, tự nhiên như năng lượng gió, nước, ánh sáng mặt trời nhằm tận dụng tối đa nguồn năng lượng xanh vô hạn và sạch góp phần bảo vệ môi trường. Việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời không những góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp tiết kiệm chi phí tiền điện cực hiệu quả trong thời buổi giá điện ngày một leo cao.

>> Xem thêm: Tại sao vẫn nên lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Thắng vào mùa đông?

Tại Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa vì vậy việc lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời rất phù hợp và đạt được hiệu quả cao khi sử dụng. Với những lợi ích và tầm quan trọng của sản phẩm hiện nay nhu cầu tìm mua và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời ngày một tăng cao. Cũng chính vì lý do đó rất nhiều các hãng, các thương hiệu ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Tuy nhiên với số lượng các thương hiệu nhiều như vậy việc lựa chọn được các dòng sản phẩm tốt, bền phù hợp với túi tiền cũng là một vấn đề đáng để quan tâm. Vì vậy hôm nay Toàn Thắng cùng bạn đi tìm những thương hiệu, những sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời

So với bình nóng lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời có ưu điểm là tiết kiệm tiền điện và đặc biệt an toàn (không có các sự cố cháy nổ, giật điện, rò rỉ điện) mà có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn cùng một lúc. Tuy nhiên, chúng có nhược điểm nếu không có nắng hoặc thời tiết xấu kéo dài sẽ không hoạt động ổn định và không đủ nhiệt cần hấp thụ để làm nóng nước tới nhiệt độ cao.

Các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời, chúng ta có thể sắp xếp chúng thành nhiều loại tùy theo cấu tạo hay đặc điểm sử dụng. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là phân loại theo bộ phận thu nhiệt, bao gồm 3 loại: Ống chân không, ống dầu và loại tấm phẳng.

>> Tham khảo sản phẩm: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Thắng

Dưới đây là những thông tin về các loại máy này:

Ống chân không

Máy nước nóng có cấu tạo cơ bản là 1 bình chứa nước và các ống chân không. Các ống chân không này làm bằng thủy tinh, bên trong là môi trường chân không. Các ống được đặt theo phương dốc xuống. Điều này giúp cho nước trong bồn chứa sẽ chảy xuống và lắp đầy các ống chân không này.

Khi có ánh nắng mặt trời chiếu qua, các ống sẽ hấp thụ nhiệt từ mặt trời và làm nóng nước bên trong ống. Theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên, nước nóng sẽ di chuyển lên trên và nước lạnh tiếp tục chảy xuống dưới. Quá trình diễn ra liên tục và làm nóng nước trong bình.

Loại máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không được sử dụng phổ biến nhờ có giá thành rẻ. Tuy nhiên loại máy này có nhược điểm là sau một thời gian sử dụng, trong thân ống sẽ bắt đầu bám cặn hoặc hình thành rong rêu khiến hiệu quả hoạt động của ống kém đi. Bạn cần thường xuyên vệ sinh để đảm bảo hiệu suất hoạt động.

Ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu xét về cấu tạo hay nguyên lý hoạt động cũng tương tự như dòng máy ống chân không. Điểm khác biệt đó là thay vì ống rỗng chân không cho nước chảy vào thì ống dầu được bổ sung thêm dung môi hấp thụ nhiệt (dầu) và kết cấu kín.

Loại dầu được sử dụng có nhiệt độ sôi thấp, sẽ làm nóng nước nhanh hơn và đồng thời duy trì được nước nóng lâu hơn ngay cả khi không có nắng. Ước tính loại máy nước nóng này có thể giữ nhiệt được tới 96 – 120 giờ kể cả khi không được cung cấp năng lượng nữa.

Ống dầu cũng không bị bám cặn, từ đó luôn duy trì hiệu suất làm nóng và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.

Dạng tấm phẳng

Loại máy này có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với 2 dòng máy trên, thay vì sử dụng ống thu nhiệt, chúng sử dụng các tấm phẳng cấu tạo từ các lớp kính hấp thụ nhiệt. Tuy nhiên hiện nay Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng ít phổ biến do giá thành cao nên Toàn Thắng không giới thiệu kỹ hơn về dòng này.

Ngoài các loại trên, chúng ta cũng có thể chia máy nước nóng NLMT theo vị trí lắp đặt (mái bằng, mái nghiêng) hoặc theo dung tích sử dụng (140l, 160l, 180l … cho đến hệ giàn công nghiệp).

Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời

Giá cũng là một trong những yếu tố cần cân nhắc khi chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt. Mỗi dòng máy khác nhau đều có ưu điểm và tính năng nổi bật riêng biệt. Mức giá của mỗi loại cũng khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố như dung tích bình chứa, công nghệ hấp thu nhiệt, độ bền, thương hiệu.

Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không thường vào khoảng 5-9 triệu đồng tùy theo dung tích bình bảo ôn, còn ống dầu thì sẽ cao hơn ống chân không từ 1 đến 3 triệu đồng.

Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời?

- Tiết kiệm điện 100% nhờ sử dụng hoàn toàn nguồn năng lượng từ mặt trời;

- Dung tích bình chứa rất lớn, từ 140 lít trở lên đáp ứng được cho gia đình đông người hoặc nhu cầu lớn;

- Tuổi thọ rất cao, ít cần thay thế, bảo dưỡng hơn;

- Đặc biệt an toàn, không cháy nổ, giật điện;

- Không sử dụng hóa chất, không gây độc hại, thân thiện với môi trường;

Với chỉ 5 lý do trên đây thôi cũng có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời hay không rồi đúng không nào?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Để lựa chọn được chiếc máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt nhất không phải điều dễ dàng gì trước ma trận các sản phẩm và thương hiệu hiện nay trên thị trường. Một chiếc máy tốt trước hết là phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của người mua, sau đó mới xét đến các yếu tố chất lượng. Để đạt được điều này bạn cần cần lưu ý một số tiêu chí dưới đây:

Tiêu chí chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt

1. Vị trí

Để sử dụng được thiết bị này thì chắc chắn là phải có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp rồi. Bạn cần tìm được vị trí mái nhà không bị che khuất, luôn có ánh năng chiếu vào. Ngoài ra, vị trí địa lý cũng rất quan trọng vì liên quan đến thời tiết, ảnh hưởng đến hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Chẳng hạn như khu vực miền Bắc, đặc biệt là các vùng núi mùa đông có ít nắng, nhiệt độ môi trường thấp, lúc này sử dụng máy nước nóng NLMT ống dầu sẽ hiệu quả hơn và ngược lại.

2. Dung tích

Dung tích phù hợp giúp người sử dụng không bị lãng phí ngân sách, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu sử dụng, tránh trường hợp không đủ nước nóng để phục vụ sinh hoạt cho gia đình hay bình lớn quá không sử dụng hết cũng rất lãng phí. Vậy bình nước nóng năng lượng mặt trời bao nhiêu lít thì đủ:

Việc xác định dung tích của bình sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố. Yếu tố thứ nhất là số lượng thành viên trong gia đình bạn. Yếu tố thứ hai là nhu cầu sử dụng máy nước nóng của gia đình có thường xuyên hay không.

- Đối với những gia đình có lượng thành viên ít, từ 2 – 3 thành viên thì nên sử dụng loại từ 130 lít. Nếu nhu cầu sử dụng thường xuyên bạn có thể chọn lựa loại khoảng 160 lít. Với dung tích bình chứa này thì đảm bảo cho gia đình bạn có thể thoải mái sử dụng trong 3 – 5 ngày.

- Đa số các gia đình hiện nay đều có lượng thành viên từ 4 -5 người. Lúc này bạn nên chọn loại máy có bình chứa từ 180 lít trở lên mới đủ nhu cầu. Những chiếc máy nước nóng năng lượng mặt trời 180l – 250l là loại thường được nhiều người chọn nhất.

- Trường hợp gia đình có số thành viên đông (hơn 6 người) hoặc nhu cầu dùng nhiều. Bạn chỉ nên chọn lựa loại bình nước nóng từ 300 lít mới đủ phục vụ nhu cầu.

3. Giá

Tùy từng loại mà giá của máy nước nóng NLMT dao động từ 4 đến cả trăm triệu cho một máy. Nhưng tại Việt Nam phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn nhất là các sản phẩm có giá từ 6-10 triệu đồng. Ở phân khúc này, hầu hết các dòng máy này đều cho chất lượng tốt, hiệu quả cao và chi phí hợp lý phù hợp với ngân sách của đại bộ phận các gia đình Việt Nam mà vẫn hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng, không cần đến các dòng đắt tiền.

4. Chất lượng

Chất lượng của máy của máy sẽ được thể hiện ở chất liệu các bộ phận cấu thành, từ vỏ bình cho đến ruột bình, giá đỡ, công nghệ hấp thu nhiệt …

Chẳng hạn như đối với lớp vỏ phải chịu những tác động xấu của điều kiện môi trường như va đạp, không bị oxy hóa… Do vậy, thường được sản xuất từ inox 304. Lớp bảo ôn cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và độ dày để có thể giữ nhiệt tốt nhất. Ruột bình cũng cần phải lưu ý và có khả năng chống ăn mòn do phần lớn chất lượng nước đầu vào ở Việt Nam chưa cao. Công nghệ ống dầu cũng làm nóng nhanh hơn ống chân không …

Tuy nhiên, chất lượng cao sẽ tương ứng với giá thành cao, bạn cần cân nhắc với ngân sách của mình nhé.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hãng nào tốt nhất?

Toàn Thắng là thương hiệu máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời uy tín hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm của Toàn Thắng được sản xuất theo công nghệ hiện đại nhất, theo tiêu chuẩn quốc tế. Toàn Thắng tự tin cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao nhất trong cùng mức giá. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Thắng đã được sử dụng rất nhiều tại các trường học, cơ quan hành chính, nhà nước cũng như các hộ dân cư.

Máy nước nóng năng lượng mặt tròi Toàn Thắng Gold

Tư vấn lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Để việc lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề như hướng mặt trời, điều kiện vị trí lắp đặt, đường nước, nguồn nước … Để nắm được thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây:

>> Xem thêm: Tư vấn lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời để có hiệu quả sử dụng tốt nhất

Kết luận

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là xu hướng hiện đại, là thiết bị hữu ích và an toàn, giải pháp tối ưu hiện nay về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Mong rằng những thông tin và kinh nghiệm chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chọn được máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tốt nhất và phù hợp nhất cho mình. Nếu cần hỗ trợ và tư vấn, bạn có thể để lại bình luận dưới đây hoặc liên hệ tới số Hotline: 0909 000 666.

Bài viết liên quan

 • Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước RO SHC
  06-08-2021
  Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước RO SHC

  Việc sử dụng máy lọc nước RO SHC cần tuân thủ theo những hướng dẫn và lưu ý dưới đây để máy có thể hoạt động ổn định và bền lâu. Bên cạnh đó chất lượng nước lọc luôn ở mức cao nhất và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

 • Cách lắp 2 bồn nước song song chuẩn nhất
  17-09-2020
  Cách lắp 2 bồn nước song song chuẩn nhất

  Để lắp được bồn nước như vậy cần chú ý những điều gì và cách thực hiện như thế nào?

 • 5 tiêu chí chọn bồn nước inox tốt nhất năm 2020
  12-08-2020
  5 tiêu chí chọn bồn nước inox tốt nhất năm 2020

  Ngày nay, bồn nước inox đã trở thành vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình cũng như có mặt ở rất nhiều công trình trải dài khắp dải đất hình chữ S

 • Kinh nghiệm mua bình nóng lạnh loại nào tốt nhất năm 2020
  31-07-2020
  Kinh nghiệm mua bình nóng lạnh loại nào tốt nhất năm 2020

  Ngày nay, bình nóng lạnh đã trở thành vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của đại bộ phận người tiêu dùng Việt Nam

 • Cách lắp đặt vòi chậu rửa tại nhà nhanh chóng chuẩn xác
  31-07-2020
  Cách lắp đặt vòi chậu rửa tại nhà nhanh chóng chuẩn xác

  Nếu bạn tự sắm một bộ vòi chậu cho gia đình mình, bạn có thể tham khảo hướng dẫn lắp đặt vòi chậu rửa

 • Có nên sử dụng bồn nước cũ, bồn nước thanh lý?
  28-07-2020
  Có nên sử dụng bồn nước cũ, bồn nước thanh lý?

  Có nên sử dụng bồn nước cũ, bồn nước thanh lý trong chứa nước không? Kinh nghiệm lựa chọn bồn nước cũ đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình

 • Chậu rửa bát loại nào tốt nhất? Tiêu chí chọn mua
  20-06-2020
  Chậu rửa bát loại nào tốt nhất? Tiêu chí chọn mua

  Chậu rửa bát đã không còn là vật dụng quá xa lạ trong các hộ gia đình Việt Nam

 • Hướng dẫn lắp đặt sen cây tại nhà
  01-06-2020
  Hướng dẫn lắp đặt sen cây tại nhà

  Cuộc sống phát triển, đời sống con người ngày một cải thiện, việc sử dụng sen cây tắm đã không còn quá đỗi xa lạ trong mỗi gia đình, mỗi căn hộ

 • Hướng dẫn lắp đặt vòi lavabo, có thể bạn chưa biết?
  31-05-2020
  Hướng dẫn lắp đặt vòi lavabo, có thể bạn chưa biết?

  Làm thế nào để lắp đặt vòi lavabo nhanh chóng, đạt tiêu chuẩn, tiết kiệm chi phí nhất, không phải ai cũng biết

 • Hướng dẫn lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà
  29-05-2020
  Hướng dẫn lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà

  Ngày nay, bình nóng lạnh đã trở thành một trong những thiết bị thiết yếu trong nhà tắm của mỗi gia đình

 • Các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời? Loại nào tốt?
  21-05-2020
  Các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời? Loại nào tốt?

  Ngày nay, máy nước nóng năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới

 • Kinh nghiệm mua thiết bị vệ sinh không thể bỏ qua
  07-04-2020
  Kinh nghiệm mua thiết bị vệ sinh không thể bỏ qua

  Song song với sự phát triển của xã hội, nhu cầu mua sắm nội thất cho phòng tắm của người tiêu dùng ngày một lên cao

Tin nổi bật

 • Hướng dẫn kiểm tra mã vạch trên sản phẩm Toàn Thắng
  2.151 lượt xem
 • Bồn Công Nghiệp Toàn Thắng - Giải pháp tối ưu dung tích lớn
  1.878 lượt xem
 • Tại sao nên dùng bồn tự hoại Septic?
  1.827 lượt xem
 • Giá xây bể nước ngầm? Yêu cầu và lưu ý
  17.370 lượt xem
 • Cách sử dụng máy điện phân nước để thử nước
  7.979 lượt xem
 • SIÊU SALE TRĂM TRIỆU - BÁN VẠN SẢN PHẨM - GIẢM SỐC 50%
  1.356 lượt xem
 • TIẾN HÀNH LẤY MẪU XÉT NGHIỆM COVID CHO CBCNV KHỐI SẢN XUẤT TOÀN THẮNG
  842 lượt xem
 • Tập đoàn Sơn Hà Xanh công bố thay đổi tên doanh nghiệp và nhận diện thương hiệu mới với sứ mệnh kiến tạo cuộc sống Xanh
  1.588 lượt xem
 • SIÊU ƯU ĐÃI MÙA HÈ: MỘT TẤM LÒNG SON - TRIỆU MÓN QUÀ TRI ÂN KHÁCH HÀNG
  1.169 lượt xem
 • TUYỂN DỤNG GẤP 01 NHÂN VIÊN BẢO HÀNH LÀM VIỆC TẠI HÀ NAM
  729 lượt xem
Bình luận