Nhiệt động lực học và công nghệ sản xuất máy nước nóng năng lượng mặt trời

17-05-2019
634 lượt xem

Nhiệt động lực học là gì?

Nhiệt động lực học là ngành vật lý nghiên cứu mối liên hệ giữa nhiệt lượng và các dạng năng lượng khác. Nhiệt động lực học mô tả cách nhiệt năng biến đổi thành những dạng năng lượng khác và những dạng năng lượng khác biến đổi thành năng lượng như thế nào đồng thời nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt năng đến vật chất như thế nào.

nhiet dong luc hoc

Nhiệt năng là năng lượng mà một chất hay một hệ chất có được do nhiệt độ của nó, tức là năng lượng của các nguyên tử hay phân tử đang chuyển động. Nhiệt động lực học nghiên cứu việc đo năng lượng này.

Nhiệt động lực học ra đời khi nào?

Các nhánh nhiệt động lực học
Nhiệt động học cổ điển
Nhiệt động học cân bằng

 • Cân bằng tĩnh và quy luật của các số lớn
 • Cân bằng ở cấp độ nguyên tử
 • Cân bằng nhiệt

Ứng dụng của nhiệt động lực học

 • Nhiệt động lực học ứng dụng vào đời sống.
 • Nhiệt động lực học khí quyển: là một phần quan trọng trong các nghiên cứu về khoa học trái đất. Là cơ sở để nghiên cứu khí tượng vật lý, khí tượng cơ sở...
 • Nhiệt động hóa học tìm hiểu các tác động của nhiệt động học trong nghành hóa học.
 • Nhiệt động lực học ứng dụng trong công nghiệp và nghành sản xuất hàng hóa.

Nhiệt động lực học và công nghệ sản xuất máy nước nóng năng lượng mặt trời
Máy nước nóng năng lượng mặt trời ra đời khi nào?
Sự xuất hiện máy nước nóng năng lượng mặt trời Việt Nam

Những nghiên cứu đầu tiên được thực hiện bởi nhà khoa học người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686-1736) - người đã đề xuất ra thang đo nhiệt độ đầu tiên mang tên ông. Những nghiên cứu sau ông tiếp tục tìm hiểu sự liên quan của quá trình truyền nhiệt giữa các vật thể như nhà bác học Daniel Bernoulli (1700-1782) nghiên cứu động học của các chất khí và tìm ra mối liên hệ giữa khái niệm nhiệt độ với chuyển động vi mô của các hạt. Nhà khoa học Antoine Lavoisier (1743-1794) nghiên cứu và kết luận quá trình truyền nhiệt liên hệ mật thiết với khái niệm dòng nhiệt như một dạng chất lưu.

Thế kỉ thứ 19 đánh dấu sự ra đời của nghành nhiệt động lực học với sự xuất hiện của nhà vật lý người Pháp Nicolas Léonard Sadi Carnot (1796-1832). Phía sau ông chính là những nghiên cứu mới của các nhà khoa học mới và làm nền tảng cho những phát kiến vĩ đại hơn đó là sự ra đời của máy hơi nước James Watt (1736-1819) nhà phát minh người Scotland và cuộc cách mạng công nghiệp ở thế kỉ thứ 19 được tạo ra sau đó.

Quan điểm của nhiệt động lực học cổ điển bao gồm:

Nhiệt và nhiệt độ là những khái niệm cơ bản của nhiệt động học. Nhiệt động học cổ điển nghiên cứu tất cả những hiện tượng chịu sự chi phối của: Nhiệt, Sự biến thiên của nhiệt, Nhiệt và nhiệt độ

Các động cơ nhiệt trong nhiệt động học cổ điển đã vươn trở thành khoa học của các động cơ nhiệt hay khoa học về nhiệt động năng. Ngày nay, thay vì dùng khái niệm nhiệt động năng, người ta cho rằng các động cơ nhiệt có thể sinh công cơ học, đồng thời cũng có nhiều cách thức sử dụng nhiệt để tạo ra công. Mọi chuyển động của các vật trong thế giới vĩ mô đều có thể sinh nhiệt làm cho vật nóng lên. Ngược lại, nhiệt có thể làm cho các vật thể vĩ mô chuyển động, đó chính là cơ sở để chế tạo ra các động cơ nhiệt. Trong đó chuyển động được duy trì là nhờ chênh lệch nhiệt độ giữa bộ phận nóng" và "lạnh".

Nhiệt động học cân bằng với quá trình trao đổi năng lượng ở trạng thái gần cân bằng. Các quá trình nhiệt động học không cân bằng được nghiên cứu bởi nhiệt động học phi cân bằng. Chúng bao gồm:

Nhiệt động lực học ứng dụng trong mọi mặt của đời sống con người. Chúng ta có thể nêu ra một vài ví dụ như:

may nuoc nong nang luong mat troi

Một trong những ứng dụng gần gũi nhất với chúng ta đó là ứng dụng sản xuất máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Nhiệt động lực học nghiên cứu mối liên hệ giữa nhiệt lượng và các dạng năng lượng khác vì vậy được ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, dồi dào, thuộc dạng năng lượng tái tạo. Kết hợp với nghành vật lý nhiệt động lực học để tạo ra những công trình kiến trúc hoặc các sản phẩm thiết bị phục vụ cho đời sống con người. Trên cơ sở khả năng chuyển đổi năng lượng từ dạng này sang dạng khác, con người đã có thể biến bức xạ mặt trời thành nhiệt năng, điện năng, cơ năng, quang năng... để ứng dụng vào mọi mặt trong đời sống.

Một trong những ứng dụng thành công và được sử dụng phổ biến hiện nay đó chính là bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Vào thế kỷ XIX, đa phần con người vẫn sử dụng phương pháp truyền thống là dùng gỗ hoặc than đá để đun nóng nước. Sau đó ở một số vùng nông thôn nhiều nắng, nông dân đã nghĩ ra phương pháp chứa nước trong thùng phuy, sơn đen bên ngoài và đậy nắp. Sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời suốt cả ngày. Tuy nhiên, những thùng phuy này nhanh chóng bị mất nhiệt khi nhiệt độ hạ xuống.

Năm 1891, Clarence Kemp, Mỹ đã chế ra một loại bồn kim loại có khả năng giữ được nhiệt của nước từ năng lượng mặt trời. Ông là người đầu tiên làm ra bình năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới.

Sau đó sản phẩm của ông được cải thiện hơn bằng việc sử dụng hộp thủy tinh bao xung quanh các ống kim loại giống như phương pháp hiệu ứng nhà kính khiến nước nóng nhanh hơn. Hơn nữa, khối lượng riêng của nước nóng nhẹ hơn nước lạnh sẽ được dồn vào bình chứa (bình bảo ôn) và đảm bảo có thể sử dụng cả ngày và đêm. Từ đó, các ông lớn trên thế giới đã cải tiến sản phẩm nhiều hơn, ứng dụng nhiều kỹ thuật hơn và phân phối rộng rãi hơn. Cho đến ngày nay, sản phẩm đã gần như có mặt trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những vùng đất có số giờ nắng trong năm cao.

Từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX, máy năng lượng mặt trời bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam nhưng mới chỉ nghiên cứu trong các trường đại học hoặc viện nghiên cứu. Đến đầu năm 2000, máy nước nóng năng lượng Mặt Trời đã chính thức được thương mại hóa và sản xuất rộng rãi. Ngày nay, thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời tại Việt Nam đã trở nên rất phong phú và đa dạng với nhiều thương hiệu Việt uy tín như máy nước nóng năng lượng mặt trời cao cấp của toanthang.com.vn.

Bài viết liên quan

 • +10 câu hỏi tìm hiểu máy nước nóng năng lượng mặt trời
  31-05-2020
  +10 câu hỏi tìm hiểu máy nước nóng năng lượng mặt trời

  Ngày nay, sử dụng nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời đã trở thành xu hướng phát triển của toàn cầu

 • Điểm danh những phụ kiện máy nước nóng năng lượng mặt trời cần thiết
  27-05-2020
  Điểm danh những phụ kiện máy nước nóng năng lượng mặt trời cần thiết

  Máy nước nóng năng lượng mặt trời đã trở thành một trong những thiết bị thiết yếu trong xã hội hiện đại

 • Thiết bị vệ sinh là gì? Cách lựa chọn các thiết bị vệ sinh hợp lý
  26-05-2020
  Thiết bị vệ sinh là gì? Cách lựa chọn các thiết bị vệ sinh hợp lý

  Kiện toàn phòng tắm đã trở thành nhu cầu thiết yếu của con người. Việc mua sắm các thiết bị vệ sinh trang hoàng nhà tắm cũng quan trọng không kém việc sắm sửa nội thất cho cả một căn hộ trong gia đình

 • Máy lọc nước là gì? Tại sao nên sử dụng máy lọc nước?
  20-05-2020
  Máy lọc nước là gì? Tại sao nên sử dụng máy lọc nước?

  Vậy máy lọc nước là gì? Bạn biết gì về sản phẩm này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời

 • Cảnh báo hậu họa khôn lường của việc sử dụng nước uống không an toàn
  11-05-2020
  Cảnh báo hậu họa khôn lường của việc sử dụng nước uống không an toàn

  Nguồn nước ô nhiễm đang là tình trạng báo động hiện nay. Sử dụng nước uống không an toàn sễ gây ra các hiểm họa về sức mà bạn không thể nhìn thấy ngay được

 • 08-05-2020
  "Lột xác" nhờ uống nước lọc RO mỗi ngày

  Hãy thử sử dụng nước từ máy lọc R.O Platinum đều đặn trong vòng tháng, bạn sẽ thấy lột xác hoàn toàn, trẻ lại cả chục tuổi và bất ngờ đến khó tin.

 • Cách tính thể tích bể nước PCCC theo tiêu chuẩn
  09-04-2020
  Cách tính thể tích bể nước PCCC theo tiêu chuẩn

  Xu thế hội nhập phát triển, nhu cầu lắp đặt bể nước PCCC (phòng cháy chữa cháy) trong tòa nhà, nhà cao tầng… ngày một lên ca

 • Bồn lắp ghép dân dụng và công nghiệp ưu thế tuyệt vời.
  24-03-2020
  Bồn lắp ghép dân dụng và công nghiệp ưu thế tuyệt vời.

  Hiện nay thương hiệu bồn nước Toàn Thắng được ghi nhận là sản phẩm chứ danh, lấy được cảm mến từ các tổ chức, đơn vị, chủ đầu tư cũng như đơn vị tư vấn thiết kế ưu tiên sử dụng trong các công trình của mình.

 • Tại sao bạn tuyệt đối không nên tắm đêm?
  04-03-2020
  Tại sao bạn tuyệt đối không nên tắm đêm?

  Quan niệm này không hề đúng đắn, việc tắm khuya dưới bất cứ hình thức nào đây gây nguy hiểm nghiêm trọng tới tính mạng của bạn

 • 7 bước cần làm ngay để đẩy lùi đại dịch virus corona
  06-02-2020
  7 bước cần làm ngay để đẩy lùi đại dịch virus corona

  Đại dịch Virus Corona đang bùng phát vô cùng mạnh mẽ, vì thế mỗi chúng ta phải hành động để bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh

 • Chống lão hóa nhờ uống nước lọc R.O, bạn đã thử chưa?
  15-01-2020
  Chống lão hóa nhờ uống nước lọc R.O, bạn đã thử chưa?

  Sợ già, sợ xấu và nuối tiếc tuổi xuân là tâm lý của tất cả mọi người. Giờ đây, bạn có thể ngăn ngừa lão hóa, kéo dài thanh xuân nhờ việc uống nước lọc R.O mỗi ngày

 • Bồn nước inox, bể xây truyền thống – Đâu là giải pháp chứa nước tối ưu?
  27-05-2019
  Bồn nước inox, bể xây truyền thống – Đâu là giải pháp chứa nước tối ưu?

  Trước đây các gia đình thường xây bể bằng gạch, bê tông để chứa nước ăn hoặc nước dùng sinh hoạt. Liệu đây có còn là giải pháp chứa nước tối ưu?

Tin nổi bật

 • Toàn Thắng - Gã khổng lồ về công nghệ chứa nước
  614 lượt xem
 • Máy lọc nước RO - từ A tới Z
  358 lượt xem
 • Hướng dẫn kiểm tra mã vạch trên sản phẩm Toàn Thắng
  453 lượt xem
 • Toàn Thắng đặt Top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2019
  735 lượt xem
 • 10 tấn gạo kết tạo triệu yêu thương
  462 lượt xem
 • Cây ATM Gạo Toàn Thắng “Chuỗi hành trình trao yêu thương cho người nghèo khó”
  98 lượt xem
Bình luận