Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại và những lưu ý

20-03-2020
78 lượt xem

Ngày nay, nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại đã trở thành vấn đề cấp thiết của toàn xã hội. Làm thế nào để nước thải ra ngoài môi trường đảm bảo tiêu chuẩn xả thải của bộ Tài nguyên và Môi trường? Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại được xem là giải pháp tối ưu được đại bộ phận từ các công ty môi trường đến các hộ gia đình, công trình hiện nay ứng dụng.

>> Có nên dùng bể phốt nhựa cho nhà ở?

Tại sao cần xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Trong bản thân nước thải chứa rất nhiều tạp chất và vi khuẩn. Nếu chúng được thải trực tiếp ra môi trường thì trước mắt sẽ gây mùi, ô nhiễm không gian xung quanh. Sau đó làm ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm, ảnh hưởng tới cảnh quan và môi trường.

Điều này kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.

he thong xu ly nuoc thai sinh hoat

Giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là xu hướng tất yếu. Hiện nay, các công trình, nhà ở đều trang bị cho mình một hệ thống thu gom và xử lý nước thải, gọi là bồn tự hoại hay bể phốt.

Nguyên tắc xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Nguyên tắc hoạt động ở đây rất đơn giản. Toàn bộ chất thải sẽ được dẫn xuống ngăn chứa, tại đây sẽ diễn ra quá trình phân hủy chất thông qua các vi khuẩn và men vi sinh hoạt hóa. Vi khuẩn và men vi sinh giúp thúc đẩy quá trình lên men phân tách và tạo chất khí, đồng thời lớp cặn chưa lắng lại sẽ chuyển hóa sang ngăn tiếp theo là ngăn lắng. Tạp chất tiếp tục đọng xuống phía dưới còn phần nước không chứa cặn sẽ theo đường ống thoát ra bên ngoài môi trường.

Bể tự hoại được thiết kế hình chữ nhật với nhiều khoảng khác nhau. 2 dòng bể được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là bể xây truyền thông và bể tự hoại bằng nhựa (hay còn gọi là bể Septic). Thông thường, đối với bể 2 ngăn, ngăn thứ nhất là ngăn chứa chiếm khoảng ¾ tổng dung tích bể, ngăn thứ 2 là ngăn lắng chiếm khoảng ¼ tổng dung tích bể. Đối với loại bể 3 ngăn, ngăn thứ nhất chiếm khoảng ½ tổng dung tích bể, 2 ngăn lắng còn lại sẽ chiếm khoảng ¼ toàn bộ dung tích bể. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại bể chia 2 ngăn hay 3 ngăn cho phù hợp.

xu ly nuoc thai sinh hoat bang be tu hoai

Những lưu ý khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Quá trình xử lý nước thải bằng bể tự hoại sẽ mất nhiều thời gian do quá trình phân hủy các tạp chất trong bể. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng bể sẽ bị đầy do lắng bùn, cặn cần phải được thông hút định kỳ.

Nếu xử dụng bể xây, người dùng còn với đối mặt với nguy cơ bể bị thấm, nứt, từ đó nước thải bị rò rỉ ra ngoài gây ô nhiễm, rất khó khắc phục.

Trong quá trình sử dụng, chúng ta cũng hạn chế không được để các vật dụng khó phân hủy như tóc, nilong, kim loại, chất rắn … thoát xuống đường nước thải. Chúng sẽ gấy tắc và nhanh đầy bể.

Nhược điểm khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Một số hạn chế lớn của khi thực hiện của phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là chi phí xây dựng lớn và tốn nhiều diện tích xây dựng hơn so với dung tích thực có thể sử dụng. Bên cạnh đó, kĩ thuật để có thể xây dựng và lắp đặt bể tự hoại cũng phức tạp và chất lượng cao hơn rất nhiều so với so với các công trình khác.

Đối với bể phốt tự hoại bằng nhựa, hiện nay cũng có rất nhiều nhà sản xuất cung cấp, mỗi sản phẩm lại có những đặc điểm khác nhau. Lời khuyên khuyên dành cho các hộ gia đình khi muốn có một hệ thống xử lý tốt là hãy kiểm tra thật kỹ cấu tạo, giá cả sau đó đến chi phi vận hành.

bon tu hoai bang nhua co nhieu uu diem

Bồn tự hoại bằng nhựa có nhiều ưu điểm

Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, ngày nay hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại ngày một cải tiến hơn, với những công nghệ mới, tăng hoạt động hiệu quả hơn và góp bảo vệ môi trường sống trong lành.

Bài viết liên quan

 • Cách tính thể tích bể nước PCCC theo tiêu chuẩn
  09-04-2020

  Cách tính thể tích bể nước PCCC theo tiêu chuẩn

  Xu thế hội nhập phát triển, nhu cầu lắp đặt bể nước PCCC (phòng cháy chữa cháy) trong tòa nhà, nhà cao tầng… ngày một lên ca

 • Kinh nghiệm mua thiết bị vệ sinh không thể bỏ qua
  07-04-2020

  Kinh nghiệm mua thiết bị vệ sinh không thể bỏ qua

  Song song với sự phát triển của xã hội, nhu cầu mua sắm nội thất cho phòng tắm của người tiêu dùng ngày một lên cao

 • Bồn lắp ghép dân dụng và công nghiệp ưu thế tuyệt vời.
  24-03-2020

  Bồn lắp ghép dân dụng và công nghiệp ưu thế tuyệt vời.

  Hiện nay thương hiệu bồn nước Toàn Thắng được ghi nhận là sản phẩm chứ danh, lấy được cảm mến từ các tổ chức, đơn vị, chủ đầu tư cũng như đơn vị tư vấn thiết kế ưu tiên sử dụng trong các công trình của mình.

 • Các lỗi thường gặp ở vòi sen
  23-03-2020

  Các lỗi thường gặp ở vòi sen

  Khi bạn sử dụng lâu ngày thì sẽ bắt gặp các lỗi thường gặp ở vòi sen, gây khó chịu trong sử dụng và ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm

 • Cách xây bể phốt tự hoại, có thể bạn chưa biết?
  14-03-2020

  Cách xây bể phốt tự hoại, có thể bạn chưa biết?

  Không phải ai cũng biết cách xây bể phốt tự hoại sao cho phù hợp và đúng tiêu chuẩn. Dưới đây là những lưu ý trong điều kiện thực tế

 • Có nên dùng bể phốt nhựa cho nhà ở?
  06-03-2020

  Có nên dùng bể phốt nhựa cho nhà ở?

  Bể phốt nhựa (bồn tự hoại) hay bể phốt xây là sự lựa chọn khó khăn đối trong quá trình xây dựng nhà ở

 • Tại sao bạn tuyệt đối không nên tắm đêm?
  04-03-2020

  Tại sao bạn tuyệt đối không nên tắm đêm?

  Quan niệm này không hề đúng đắn, việc tắm khuya dưới bất cứ hình thức nào đây gây nguy hiểm nghiêm trọng tới tính mạng của bạn

 • Bồn tự hoại Septic SHC– Bước tiến công nghệ cho gia đình hiện đại
  02-03-2020

  Bồn tự hoại Septic SHC– Bước tiến công nghệ cho gia đình hiện đại

  Bồn tự hoại Septic SHC sản phẩm công nghệ vượt trội tiên tiến trên toàn thế giới với mục đích thay thế các bể phốt truyền thống

 • Có nên xây bể nước ngầm trong nhà?
  07-02-2020

  Có nên xây bể nước ngầm trong nhà?

  Việc xây một bể nước ngầm cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà không ít lần báo chí đã thông tin và cảnh báo. Vậy chúng ta có nên xây bể nước ngầm trong nhà hay có một phương án nào thay thế hiệu quả không?

 • Điều kiện bảo hành sản phẩm bình nóng lạnh SHC
  07-02-2020

  Điều kiện bảo hành sản phẩm bình nóng lạnh SHC

  100% sản phẩm bình nóng lạnh SHC Toàn Thắng được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và kiểm tra thẩm định kỹ lưỡng bởi bộ phận kiểm tra chất lượng đo lường Việt Nam

 • 7 bước cần làm ngay để đẩy lùi đại dịch virus corona
  06-02-2020

  7 bước cần làm ngay để đẩy lùi đại dịch virus corona

  Đại dịch Virus Corona đang bùng phát vô cùng mạnh mẽ, vì thế mỗi chúng ta phải hành động để bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh

 • Tuyệt chiêu chọn mua bình nóng lạnh cho gia đình bạn
  17-01-2020

  Tuyệt chiêu chọn mua bình nóng lạnh cho gia đình bạn

  Lựa chọn một chiếc bình nóng lạnh phù hợp để có mùa đông ấm áp, an toàn và siêu tiết kiệm bảo vệ gia đình bạn vượt qua những ngày giá lạnh

Tin nổi bật

 • Toàn Thắng - Gã khổng lồ về công nghệ chứa nước

  403 lượt xem
 • Máy lọc nước RO - từ A tới Z

  262 lượt xem
 • Hướng dẫn kiểm tra mã vạch trên sản phẩm Toàn Thắng

  321 lượt xem
 • Toàn Thắng đặt Top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2019

  548 lượt xem
Bình luận